TSAiTfzpTfr9Tpr9GfMlGUA7GY==

Chút tản mạn về tấm thẻ hành nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Tám Nguyễn Mỗ | Facebook
 - Được bạn bè cho xem một lời bình của bác HTT (không rõ nguồn), đại ý nói rằng thẻ được cấp cho người hành nghề HDDL, và trường hợp người có thẻ mà không hành nghề là thẻ được CẤP SAI ĐỐI TƯỢNG. Điều này không những làm chạnh lòng những người làm du lịch đang có thẻ - duy trì thẻ mà hiện nay họ CHƯA hành nghề, mà còn làm “buồn lòng” cho cả cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền duyệt cấp.

Có lẽ, do quan niệm tấm thẻ này để cấp cho “người hành nghề HDDL” cho nên bác T. mới nói thế. Cần xem lại quan niệm này. Theo Mỗ, đúng hơn thì đây là tấm thẻ “chứng nhận đủ điều kiện hành nghề HDDL” mà bất kỳ công dân Việt Nam nào hội đủ điều kiện do luật Du Lịch đưa ra, thì đều phải được cấp. Việc sau khi có thẻ, họ có hành nghề hay không thì cũng là quyền tự do của họ. Tất cả hành động, xin được cấp thẻ, cấp thẻ, hành nghề hay không hành nghề, đều hợp hiến và đó là các quyền của công dân được pháp luật bảo vệ. Do thế, không thể nói thẻ được cấp sai đối tượng.

Còn có nguyên nhân nữa cần đề cập đến. Đó là việc có “ai đó” đã có những “hành động tinh vi” để cho vấn đề “có thẻ - phải có hành nghề hay không hành nghề” trở thành nghiêm trọng, để rồi từ đó dẫn đến một hiện tượng khác, nặng nề hơn, gây hoang mang, bức xúc cho hàng (chục) ngàn người có thẻ HDDL trong suốt mấy ngày qua, kể từ sau khi Thủ Tướng Chính Phủ ban hành quyết định số 23/QĐ-TTg (2021) quy định cho phép HDV được nhận trợ cấp.

Việc đưa đối tượng hướng dẫn viên, một lực lượng lao động quan trọng của ngành du lịch vốn đang lao đao vì dịch bệnh, vào danh sách được nhận trợ cấp; tuy số tiền không nhiều, nhưng đã làm dấy lên niềm hy vọng cho không ít số phận HDV đang phải cực kỳ khó khăn do dịch bệnh. Chẳng những thế, điều này còn tạo dựng niềm tin của hàng chục ngàn HDV vào chính sách của đảng lãnh đạo, pháp luật của Nhà Nước, niềm tin vào Chính Phủ. Thế nhưng, “hành động tinh vi” kia đã như gáo nước lạnh tạt vào niềm hy vọng, niềm tin ấy. Đó là việc cố tình phân chia HDV thành hai thành phần : là người thuộc tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch, và người không gia nhập. Mà trong đó, người không gia nhập sẽ gặp nhiều thiệt thòi hơn (do đặc thù của nghề HDDL, đặc biệt trong vấn đề hợp đồng lao động). Chẳng những thế, việc này còn làm cho các không ít HDDL cảm thấy đau lòng cho tấm thẻ hành nghề HDDL mà họ đã không phải dễ dàng để có được. Các ý kiến bức xúc đều thể hiện rằng : hình như tấm thẻ hành nghề do Nhà Nước cấp lại không đủ “quyền lực” bằng tấm thẻ hội viên của một tổ chức phi Chính Phủ, phi Quyền lực Nhà Nước (?!).

Có một LUỒNG Ý KIẾN cho rằng, việc đòi hỏi điều kiện về hợp đồng lao động, là để loại ra những thành phần có thẻ HDDL mà không làm nghề HDV, nhằm tiền trợ cấp được CHI ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG ! Có ý kiến phản biện, rằng “điều gì đảm bảo rằng người không có HĐLĐ mà có thẻ hội viên là đang hành nghề HDV ?” (Xem clip phát biểu của ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ Tịch VITA, kiêm Phó Chủ tịch hội HDDL Việt Nam (VTGA) là có thể xác định nội dung luồng ý kiến này là đúng hay sai !)

Giả sử trong trường hợp cho là chi không đúng đối tượng thì sao ? Mà đối tượng đó là ai ? Đó cũng là công dân Việt Nam, có người cũng đang rất khốn khổ vì dịch bệnh, và họ có đủ điều kiện hành nghề HDDL theo luật pháp quy định, thì việc gạt họ ra bên lề là nghe chừng không nhân đạo cho lắm ! Họ cũng phải học hành, cũng phải vất vả thu xếp thời gian và chi phí để lấy cho được và duy trì hiệu lực của tấm thẻ hành nghề, vì họ yêu nghề HDDL. Họ lấy thẻ để khi thích hợp thì “lên đường”, chứ họ lấy thẻ không phải để chờ đến hôm nay nhận trợ cấp đâu !

Mong rằng, các cơ quan tham mưu cho Chính Phủ, các cơ quan thực thi quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ, có cách nhìn cởi mở hơn trong việc trợ cấp cho mọi công dân Việt Nam có thẻ hành nghề HDDL hợp pháp. Đây không chỉ là mang lại niềm hy vọng cho những người đã và vẫn đang góp phần không nhỏ cho mảng kinh tế dịch vụ của quốc gia, mà còn củng cố thêm niềm tin của công dân vào một Chính Phủ của dân, do dân, và vì dân.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 10.07.2021. Viết trong lúc nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội.

Nhận xét0

☺ Các bạn có thể viết lời bình của mình cho bài viết, và tuân thủ một số quy tắc sau:
» Các bài comment phải nghiêm túc, không dung tục, không spam.
» Nội dung phải liên quan tới chủ đề bài viết.
» Hãy để lại tên của bạn khi bạn post bài comment, để VNewsTravel có thể dễ dàng trả lời comment của bạn khi cần.

Type above and press Enter to search.